Tìm hiểu về Alpha Hydroxy Acid (AHA)

aha-la-gi

Alpha hydroxy acid (AHA) đã từng là cơn sốt có trong các sản phẩm Mỹ Phẩm đựơc ngừoi tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng đầu chính vì công dụng và độ an toàn của nó.
Vậy vì sao AHA lại được ưu ái sử dụng trong cả dòng chăm sóc da lẫn cả điều trị da như vậy? dứơi đây Green sẽ đưa ra những tính chất và đặc điểm để bạn hiểu hơn về hoạt chất này.

AHA là gì? Alpha hydroxy acid là dạng acid hữu cơ trong công thức chứa nhómcarboxylic (-COOH) và nhóm hydroxy (-OH), tồn tại trong nhiều loại thực vật tự nhiên. Tùy vào kích thước phân tử mà các AHA đem đến ứng dụng làm đẹp khác nhau. Trong đó, acid lactic và acid glycolic được sử dụng phổ biến nhất.

AHA có những công dung gì?
Công dụng chính:
Tẩy tế bào chết
AHA có khả năng tiêu sừng, bằng cách làm giảm sự liên kết giữa các tế bào sừng. Nồng độ càng cao, pH càng thấp thì khả năng bong tróc lớp sừng càng mạnh. Acid glycolic và acid lactic là 2 thành phần tẩy tế bào chết thông dụng. Trong đó, Acid glycolic có kích thước và khối lượng nhỏ, nên dễ dàng đi sâu vào các lớp sừng, trong khi đó acid lactic có kích thước lớn hơn, nhưng lại có khả năng chuyển hóa thành acid pyruvic, nhờ vậy rất hiệu quả trong hoạt động tiêu sừng.
Trị mụn
Alpha Hydroxy Acid là hoạt chất tan trong nứơc nên nó tác động chủ yếu lên bề mặt da, AHA thấm sâu vào bề mặt da, tác động vào lớp sừng lấy đi tế bào chết mở lỗ chân lông, tác động sâu đẩy nhân mụn ra ngoài.
Làm trắng da
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng acid lactic và acid glycolic có khả năng ức chế tổng hợp melanin, giúp trắng sáng. Ngoài ra cũng nhờ tác dụng làm bong chóc lớp sừng, thay thế da bằng tế bào nên nó cũng giúp da chông trắng sáng và mịn màng hơn ban đầu.
Chống lão hoá da
AHA tác động vào lớp biểu bì, tăng cường khả năng hydrat hóa lớp sừng bằng cách hút nước từ lớp da bên dưới và trong không khí. Trong nhóm AHA, acid lactic và acid citric là thành phần cấp ẩm phổ biến và được dùng thông dụng. Hai thành phần này có kích thước lớn, do đó không đi sâu và chỉ tồn tại lớp biểu bì, do đó rất hiệu quả trong việc cấp ẩm cho da. Kích thích tổng hợp collagen, AHA kích thước nhỏ, có khả năng đi sâu vào lớp trung bì, có khả kích thích tổng hợp collagen bằng cách tăng tổng hợp glycosaminoglycan, tăng sinh nguyên bào sợi và làm đầy đặn lớp trung bì. Nổi bật là acid glycolic, thành phần này đi sâu vào lớp trung bì, giúp tăng cường sản sinh collagen, ứng dụng trong các sản phẩm chống lão hóa da, đẩy lùi các nếp nhăn trên da.

 

Lưu ý nhỏ:
Đối với các bạn lần đầu sử dụng sản phẩm chứa AHA thì da sẽ bị bong chóc, châm chích nhẹ do pH thấp.
Bạn nên ngưng sử dụng nếu da cảm thấy đỏ rát, ngứa khó chịu.
Sản phẩm Peel da AHA hay các sản phẩm trị liệu có chứa thành phần AHA không dùng cho da nhạy cảm, da mỏng hay da bị nhiễm corticoid.

GREENLAB

CUNG CẤP NGUYÊN LIỆU LÀM MỸ PHẨM SỐ 1 VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *