Kết hợp Vitamin B3 (NIACINAMIDE) và Vitamin C được hay không?

ket-hop-vitamin-b3-va-vitamin-c-duoc-hay-khong

Vitamin B3 (Niacinamide) Vitamin C là hai hoạt chất không còn xa lạ với ngừơi tiêu dùng Mỹ phẩm, B3 và C là hai thành phần nguyên liệu làm mỹ phẩm có mặt rộng rãi trong các sản phẩm Mỹ Phẩm từ mặt nạ dưỡng da đến dòng serum đặc trị cao cấp.
Vitamin B3 (Niacinamide) là hoạt chất có khả năng kháng viêm tốt, điều tiết làm giảm sản xuất bã nhờn trên da giúp hạn chế vi khuẩn gây mụn nên thường góp mặt trong các sản phẩm ngừa và trị mụn.
Vitamin C không chỉ đựơc biết đến rộng rãi là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hoá da mà còn là một chất kích thích làm tăng quá trình tổng hợp collagen, giúp làm dịu các thương tổn gây ra do tác động bên ngoài môi trừơng, thúc đẩy tăng sinh collagen giúp da khoẻ mạnh có độ đàn hồi tốt hơn.

Tuy có nhiều đặc tính riêng biệt riêng nhưng Vitamin B3 Vitamin C đều có một điểm chung là chuyên trị nám da nhưng đều theo cơ chế tác động khác nhau hoàn toàn.

Công dụng của vitamin C là gì?

Công dụng của vitamin B là gì?

Vitamin C: ức chế dopaquininon – DOPA, giảm sản xuất melanin.
Niacinamide: ức chế sự vận chuyển túi melanosome từ melanocyte ra biểu bì, giảm phóng thích melanin.

Bạn có thể thấy trong thành phần các sản phẩm mỹ nhiều loại có ghi cả hai thành phần trên bao bì nhưng việc kết hợp 2 thành phần này vẫn còn đặt ra nhiều nghi ngại với 2 vấn đề chính:
pH thấp của vitamin C sẽ làm chuyển đổi niacinamide thành niacin (chất này gây dãn mạch, đỏ và nóng da).
Sự kết hợp sẽ gây giảm hoạt tính sáng da của 2 thành phần và phóng thích hydro peroxide có thể làm chết tế bào da.
Một hiện tượng nữa có thể thấy khi kết hợp 2 thành phần này lại chính là sự đổi màu dung dịch. (Theo thực nghiệm của Green làm thì khi kết hợp B3 & C hỗn hợp này chuyển thành màu xanh) sự đổi màu không phải do acid ascorbic bị oxy hóa thành dehydroascorbic acid, mà là do hình thành phức hợp.
Nhưng một số tài liệu lại chỉ ra rằng liên kết amid trong niacinamide là dạng liên kết khá bền, cần phải đạt mức nhiệt độ và nồng độ acid hoặc base nhất định mới có thể chuyển thành niacin.

Nhưng một lời khuyên nhỏ cho bạn rằng:
Nên hạn chế việc kết hợp 2 thành phần trên (Vitamin C dứơi dạng acid ascorbic) trong cùng một sản phẩm vì lý do chủ yếu nằm ở việc tạo thành niacin và chuyển màu sản phẩm.
Còn nếu các bạn rất rất muốn kết hợp hai thành phần trên trong cùng một công thức thì phải sử dụng Vitamin C ( Sodium ascrorbyl phosphat), pH điều chỉnh trong khoảng 7 không dứơi 5 thì sẽ không gây tác dụng phụ cho da.
Nguồn tham khảo:
https://kindofstephen.com/can-you-use-niacinamide-and-vita…/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *